Với khẩu hiệu “làm cho cuộc sống tốt lên” HTX Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt luôn đặt lợi ích của thành viên là trung tâm; năm 2021 hợp tác xã đã đưa ra giải pháp xây dựng mô hình kinh tế tập thể phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp hướng đến 02 mục tiêu đó là phát triển mô hình nuôi cá công nghệ cao tập trung quy mô lớn và tổ chức chế biến sâu các sản phẩm giá trị gia tăng từ nuôi trồng thủy sản.

Ông Lê Văn Việt - Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã trực tiếp trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ quản lý hợp tác xã thủy sản toàn tỉnh tại lớp tập huấn do Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức
Ông Lê Văn Việt – Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã trực tiếp trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ quản lý hợp tác xã thủy sản toàn tỉnh tại lớp tập huấn do Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức

Quá trình hình thành và phát triển

HTX Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt được thành lập từ tháng 11 năm 2011, vốn điều lệ ban đầu là 500 triệu đồng do 08 thành viên góp, quy mô diện tích sản xuất 10 ha. Đến nay HTX đã tăng vốn điều lệ lên 09 tỷ đồng với 54 thành viên tham gia, diện tích sản xuất trên 136 ha. Năm 2016, HTX áp dụng mô hình“nuôi cá sông trong ao” đã được chọn làm mô hình điểm thứ 2 của Châu Á, mô hình đầu tiên của Đông Nam Á để chuyển giao kiến thức, công nghệ vận hành cho một số nước như Thái Lan, Indonesia, Philippine … Qua thực tế áp dụng công nghệ “sông trong ao” đã cho thấy rất nhiều điểm mạnh như  cá sinh trưởng đồng đều, hệ số sử dụng thức ăn giảm, năng suất cao, giảm được dịch bệnh trong quá trình nuôi, giảm các tác động của môi trường đối với vật nuôi, tiết kiệm được nguồn nước, sản lượng thu hoạch tăng gấp 4-6 lần so với phương thức nuôi truyền thống đặc biệt là nâng cao chất lượng cá thương phẩm. HTX đã đầu tư 40 tỷ đồng để xây dựng hệ thống ao nuôi, máy móc thiết bị; hệ thống điện phục vụ nuôi trồng; ứng dụng khoa học kỹ thuật, đào tạo nhân lực; xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường. Hàng năm, HTX cung ứng cho thị trường trên 5.000 tấn cá thương phẩm, doanh thu đạt trên một trăm tỷ đồng, trong đó cá rô phi chiếm 70%.

Bên cạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, HTX còn chú trọng hoạt động đối với các thành viên như: Tăng cường các khóa tập huấn, đào tạo kiến thức về quản lý HTX, kiến thức sản xuất kinh doanh xuất phát từ nhu cầu của thành viên. Trong tập huấn đào tạo cũng đổi mới phương thức tập huấn, đào tạo bồi dưỡng cho HTX theo hướng cầm tay chỉ việc, đào tạo thông qua các doanh nghiệp liên kết; tập huấn, đào tạo gắn liền với tư vấn hỗ trợ phát triển mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh của HTX và các hộ thành viên. Triển khai tham quan các mô hình điểm; hỗ trợ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản; kết nối đầu vào và đầu ra cho sản phẩm của thành viên. HTX cũng tập trung tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình và sản phẩm mới: mô hình nuôi cá công nghệ cao, chế biến sâu các sản phẩm chả cá, đồ hộp, snack cá,…

Một số giải pháp cơ bản để xây dựng và hoàn thiện mô hình trong thời gian tới

Tiếp tục mở rộng ngành nghề, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp

Tập trung đầu tư khoa học công nghệ vào sản xuất con giống; Tiếp tục xây dựng mô hình nuôi cá công nghệ cao tập trung quy mô lớn để giúp các hộ thành viên xóa bỏ tập quán làm ăn nhỏ lẻ, manh mún để hướng tới sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm từ đó tạo ra được vùng nguyên liệu tập trung đủ lớn về số lượng và chất lượng, để cung cấp cho nhà máy chế biến của HTX hướng đến thị trường xuất khẩu.

Giải pháp xây dựng nhà máy chế biến một số sản phẩm giá trị gia tăng từ cá rô phi

Ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ sản xuất một số sản phẩm gía trị gia tăng từ cá rô phi như công nghệ sản xuất chả cá chất lượng cao; công nghệ sản xuất nước sốt ăn từ phụ phẩm cá rô phi; công nghệ sản xuất sản phẩm bột xương làm thức ăn chăn nuôi; công nghệ sản xuất mùn sinh học từ phế liệu cá rô phi. Xây dựng nhà máy chế biến chả cá chất lượng cao từ nguyên liệu cá rô phi, quy mô 50 tấn nguyên liệu/ngày; sản xuất nước sốt ăn liền, túi mùn sinh học, bột xương cá… từ phụ phẩm cá rô phi, quy mô 05 tấn phụ phẩm/ngày. Xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm giá trị gia tăng từ cá rô phi. Đào tạo kỹ thuật viên, công nhân về công nghệ, kỹ thuật sản xuất một số sản phẩm giá trị gia tăng từ cá rô phi; kiến thức về vệ sinh và an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất. Dự kiến sau 02 năm chính thức đi vào hoạt động, dự án sẽ phát huy 100% công suất và sau 10 năm công nghệ vẫn còn giá trị.

Giải pháp về thị trường, tiếp thị

HTX quảng cáo đăng tin trên các kênh thông tin đài, báo, các nền tảng internet…Tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản tới thành viên và hộ nông dân tham gia liên kết. Tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại để giới thiệu sản phẩm. HTX sẽ tăng cường hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến các bếp ăn tại các trường học, các hệ thống siêu thị, điểm bán lẻ trên cả nước đồng thời thực hiện các chương trình xúc tiến giới thiệu sản phẩm ra thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Xây dựng chuỗi hệ thống đầu ra trong nước và tổ chức xuất khẩu các sản phẩm chế biến cho các thị trường cao cấp như Mỹ và Châu Âu. Bên cạnh đó cũng tiến hành các đợt khảo sát thị hiếu người tiêu dùng để điều chỉnh sản phẩm, mở rộng và đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ thị trường.

Giải pháp về vốn

Để tăng nguồn lực phát triển trong thời gian tới, HTX ưu tiên huy động vốn từ thành viên HTX để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh trên cơ sở thỏa thuận với thành viên. Huy động vốn từ các tổ chức tín dụng, cá nhân; tiếp nhận các khoản hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài theo thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật.

Giải pháp về phát triển nguồn nhân lực

 Tuyển chọn lao động có trình độ phù hợp, trong đó ưu tiên lao động là thành viên HTX để phục vụ xây dựng công trình; nuôi trồng thủy sản; sản xuất chế biến; văn phòng. Bộ máy quản lý gồm 07 người; nhân sự kinh doanh 15 người; kỹ thuật 05 người; lao động thường xuyên 250 người; lao động thời vụ 50 người. Người lao động thường xuyên tại HTX được đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, tiền lương trả theo tháng cao nhất là giám đốc 15,2 triệu đồng/tháng, thấp nhất công nhân 8,2 triệu đồng/tháng, công nhân thời vụ trả từ 200.000-300.000 đồng/ngày.

Với các giải pháp cơ bản trên, HTX Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt phấn đấu xây dựng và hoàn thiện mô hình nuôi cá công nghệ cao tập trung quy mô lớn và tổ chức chế biến sâu các sản phẩm giá trị gia tăng từ nuôi trồng thủy sản trước năm 2025; doanh thu tăng trưởng bình quân 25%/năm; lợi nhuận tăng trưởng bình quân 15%; có ít nhất 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao hoặc  5 sao; trở thành mô hình HTX dẫn đầu của tỉnh và tiêu biểu của cả nước cả về quy mô, hiệu quả trong lĩnh vực thủy sản, đảm bảo đời sống an sinh cho cán bộ, thành viên HTX, các hộ nông dân tham gia liên kết và phục vụ lợi ích cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chát Zalo
Hotline